image00

Một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 5 nghiên cứu bệnh tim rút từ đó ra 2600 bệnh nhân đái tháo đường trên 40 tuổi. Trong đó có 283 bệnh nhân (11,2%) có mức cân nặng khi chẩn đoán bệnh đái tháo đường được xếp vào nhóm cân nặng bình thường.
Sau khi loại bỏ các yếu tố nguy cơ tim mạch như hút thuốc, tăng cholesterol xấu, vòng bụng to, và tăng huyết áp, người đái tháo đường cân nặng bình thường khi chẩn đoán có nguy cơ tử vong gấp 2 lần so với nhóm bệnh nhân đái tháo đường thừa cân và béo phì.
Lý do của hiện tượng này chưa hoàn toàn được biết rõ. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do sự phân bố cơ bắp/mô mỡ của những người thuộc nhóm cân nặng bình thường thấp hơn so với nhóm thừa cân, béo phì.
Cơ bắp có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa đường. Chúng ta có khoảng 642 cơ, chiếm 17% khối lượng cơ thể. Cơ bắp sử dụng insulin và đốt đường glucose lấy nặng lượng. Mô mỡ chiếm khoảng 13% và ít năng động về mặt chuyển hóa hơn khối cơ.
Khi chúng ta già đi, khối cơ và xương giảm, tổ chức mỡ tăng lên làm gia tăng sự đề kháng insulin. Những người có cân nặng bình thường nhìn bên ngoài tuy không béo nhưng có thể phân bố lượng mô mỡ tăng lên trong nội tạng.
Những người đái tháo đường khi phát hiện gầy hoặc cân nặng bình thường cần được giám sát chặt chẽ hơn.
Kết quả nghiên cứu này không có nghĩa rằng những người đái tháo đường thừa cân và béo phì không cần nỗ lực giảm cân nữa. Việc giảm cân thừa bao giờ cũng đem đến cân bằng chuyển hóa tốt hơn.

Chia sẻ
Xem tiếp

admin

https://keyweb.vn/

Cung cấp đầy đủ giải pháp, đáp ứng mọi dịch vụ hỗ trợ marketing, truyền thông, kinh doanh online.

Bài viết liên quan Bài viết cùng tác giả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *